Nhãn:

Cách chọn mật ong rừng đúng cách, làm thế nào để chọn đúng mật ong rừng?



Cách chọn mật ong rừng đúng cách, làm thế nào để chọn đúng mật ong rừng?
Gần đây tại khu vực nội thành thường xuyên có những người mặc quần áo dân tộc mang mật ong đi bán rong, nhiều khi họ còn đứng luôn ở các cổng chợ. Hoặc nhang nhản 2 bên đường phố, gần mấy chốt đền xanh – đỏ xuất hiện nhiều quầy bán mật ong lề đường. Người dân xúm vào mua vì giá rẻ và tưởng đó là mật ong rừng thật, nguyên chất, nhưng sau khi kiểm tra thì hóa ra đó lại là mật ong giả hoặc đã pha lẫn với mạch nha và các chất hóa học khác.

Hơn nữa, cách đây vài ngày, có việc mình ghé tiệm thuốc Tây gần nhà, thấy có bày bán 1 gian hàng mật ong. Vui mắt nển mình hỏi một em bán thuốc, giá cả thế nào em?

Em ấy bảo: “ Mật ong rừng chính hiệu đó chị à. Một loại 150k/ 500ml. Một loại 45k/ 500ml”
Thế mình mới hỏi: “ Tại sao lại có sự chênh lệch giá cao nhu vậy em?

Em ấy bảo: “Em cũng không biết nữa, chủ bảo sao thì em bán vậy.”

Đó, bạn thấy chưa, nếu bạn tìm không đúng người bán hoặc không đúng nguồn hàng, người bán chỉ biết mỗi cái đưa hàng cho bạn và thu tiền. Họ sẽ không giải thích được cho bạn tại sao và như thế nào? Làm thế nào để phân biệt mật ong thật hay mật ong giả…

Bức xúc với tình trạng trên, hôm nay mình sẽ mách các  bạn vài chiêu “độc” để phân biệt mật ong thật và giả. Mình nghĩ việc trả tiền đúng giá món hàng mình cần sử dụng là điều thiết yếu. Trách tình trạng tiền mất, tật mang.

Mật ong rừng đóng chai, nhất là chai nhựa thường sinh ra khí ga nên các bạn để ý khi mở nút chai sẽ có hơi phụt lên thành tiếng. Các bạn có thể cầm nguyên chai lắc nhẹ vài cái, nếu thấy xuất hiện nhiều bọt trắng nổi lên nhìn giống bọt bia hơi thì đó là mật ong thật.

Các bạn cũng có thể phân biệt dựa vào màu sắc và mùi vị của chai mật ong. Mật ong thật sẽ sánh mịn, đặc quánh, có độ kết dính rất cao. Mật ong thật có nhiều màu, tùy vào từng loại ong như màu trắng, vàng nhạt, vàng nâu, hay hồng nhạt, tuy nhiên cho dù là màu gì thì nhìn chai mật cũng rất trong chứ không đục hoặc có tạp chất.

Mặt khác, mùa nắng và mừa mưa, độ sánh của mật ong cũng khác nhau.

Thông thường khi mua mật ong mình hay mở nắp chai ra kiểm tra, vừa để xem có hơi ga xì ra không, vừa để ngửi, nếm, thậm chí là lấy vài giọt mật ra kiểm tra thử. Mật ong thật sẽ có mùi rất thơm, mùi thơm đậm của hoa rất dễ chịu chứ không phải mùi thơm giống như mùi kẹo (mạch nha), cũng không phải mùi thơm giống như mùi đường (đường đen). Mật ong thật khi nếm thử sẽ có vị ngọt đậm nhưng không hề ngấy và sau khi đã nuốt vào rồi vẫn còn chút dư vị ngọt ngọt, êm êm ở trong miệng. Nếu khi nếm các bạn thấy vướng ở cổ, hay có mùi, vị lạ thì đừng nên mua, bởi đó có thể là loại mật giả được pha từ các chất hóa học.

Nghe, nhìn, ngửi, nếm rồi nhưng mình vẫn không yên tâm, mình còn hay cẩn thận đòi rót chút mật ong ra thử. Tuyệt chiêu của mình là lấy chiếc thìa nhỏ múc đầy một thìa mật rồi từ từ rót xuống thật đều, nếu mật rơi dài liên tục theo đường thẳng mà hoàn toàn không bị đứt đoạn thì đó là mật ong thật. Hoặc đôi khi mình thử bằng cách dùng chiếc đũa tre chấm một ít mật ong rồi kéo thành sợi cho tới khi đứt, nếu sau khi bị đứt mà mật ngay lập tức co lại thành giọt trong thì đó là mật ong tốt.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số cách thử như sau: Nhỏ một giọt lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy, nếu mật ong không chảy sẽ là mật thật. Mật ong nguyên chất sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại giả hoặc đã bị pha thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướt ngay. Nếu có điều kiện thì các bạn hãy múc một cốc nước trong rồi nhỏ một giọt mật vào ly nước, nếu giọt mật rơi xuống đáy ly là mật thật, còn nổi hoặc tan ra thì đó là mật ong giả.

Hiện nay giá mật ong nguyên chất trên thị trường là 380.000 – 500.000 đ/lít.

Một chi tiết các bạn nên biết, đó là nhiệt độ lý tưởng nhất để bào quản mật ong từ 21 – 27 độ C, khi nhiệt độ quá thấp mật ong sẽ kết tủa đường còn nhiệt độ quá cao sẽ làm cho mật ong mất hết dưỡng chất. Tuy nhiên, đặt mật ong trong tủ lạnh là một trong các cách hiệu quả giúp phân biệt mật ong thật và giả, với mật ong rừng có tạp chất khi các bạn đặt trong tủ lạnh mật sẽ đông đá, trong khi đó mật ong rừng nguyên chất chỉ có thể đặc lại mà thôi. Bạn nào mua mật ong về đến nhà rồi thì cũng nên thử xem sao.

Chúc cả nhà chọn được loại mật đúng chất lượng.
CÁC BẠN XEM THÊM CHI TIẾT VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN CÁCH THỬ MẬT ONG RỪNG
Thử mật ong bằng hành lá, đúng hay sai?

----------
CÁC ANH CHỊ, BÀ CON CÔ BÁC NÀO CÓ NHU CẦU SỬ DỤNG MẬT ONG RỪNG U MINH NGUYÊN CHẤT
LIÊN HỆ ỦNG HỘ MÌNH NHÉ.
CAM KẾT GIÁ ƯU ĐÃI.
HÀNG SHIP TRÊN TOÀN QUỐC
CAM KẾT ĐỔI, TRẢ HÀNG VÔ ĐIỀU KIỆN
HƯỚNG DẪN KHÁCH HÀNG TẬN TÌNH CÁC PHƯƠNG PHÁP THỬ MẬT ONG ĐỂ TRẢI NGHIỆM
Thông tin liên hệ
Ms Phương 098 599 93 70 - 0166.786.4478 
hoặc skype/YM: bhcucphuong
ĐC: 110/50, Đường số 5, P.17, Gò Vấp, TPHCM.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Làm thế nào phân biệt được mật ong thật và mật ong giả?

 
Cúc Phương © 2013 | Designed by Phương Huỳnh Hotline 0985 999 370